Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

“Ánh sáng an ninh” – Bừng sáng mọi nẻo đường.

Trong những năm gần đây phong trào xây dựng nông thôn mới được các cấp các ngành chú ý và mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Góp phần vào sự thành công chung của phong trào xây dựng nông thôn mới không thể thiếu sự đóng góp tích cực của lực lượng đoàn viên, thanh niên với những công trình phần việc cụ thể, thiết thực.

Đoàn viên thanh niên thực hiện lắp các điểm ánh sáng an ninh

Năm 2021 Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục triển khai và liên tục gắn công trình “Ánh sáng an ninh” vào nội dung trọng tâm của nhiều hoạt động lớn trong năm. Điển hình có thể nhắc đến như  “90 điểm ánh sáng an ninh” được triển khai và thực hiện trong “Tháng thanh niên” hay gần đây hơn là 1 trong 12 chỉ tiêu trọng tâm của chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021.

Từ những hiệu quả thiết thực

Không phải ngẫu nhiên mà công trình “Ánh sáng an ninh” lại được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chú trọng và chỉ đạo các cấp bộ Đoàn thực hiện trong nhiều hoạt động mang tính chất quyết định của phong trào tuổi trẻ Bình Thuận, bởi những hiệu quả thiết thực mà các công trình này mang lại là vô cùng lớn. Công trình “Ánh sáng an ninh” được lắp đặt bằng những bóng đèn năng lượng mặt trời với thiết kế thông minh, tự động bật vào chiều tối và tắt vào sáng sớm, được bố trí khoảng cách phù hợp với vị trí địa lí, địa hình đảm bảo an toàn các phương tiện tham gia giao thông vào ban đêm. Công trình “Ánh sáng an ninh” sử dụng năng lượng mặt trời đảm bảo an toàn khi không có các rủi ro sự cố về điện và giảm được chi phí tiền điện hằng tháng cho người dân.

Những con đường quê heo hút, các khúc cua, ngã rẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông nay được khoác lên mình bộ áo mới bởi những ánh sáng từ các điểm chiếu sáng an ninh mang lại. Tối tối sau giờ cơm, từ ngày có ánh sáng đèn đường tình làng nghĩa xóm dường như được thắt chặt hơn nữa khi các cô, các chú đến giờ hẹn lại í ới cùng nhau tập thể dục trò chuyện rôm rã, trẻ con cùng nhau vui đùa với những trò chơi dân gian quen thuộc như trốn tìm, rồng rắn lên mây,... Người dân cũng chìm vào giấc ngủ ngon hơn bởi tình trạng trộm cắp vặt, tai nạn giao thông giảm rõ rệt từ ngày con đường làng quen thuộc được thắp sáng mỗi tối. Cô Lê Thị Đên đang sinh sống tại xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam chia sẻ: “Trước đây, mỗi tối tôi thường lo lắng khi con gái mình đi học về muộn bởi nhà xa trường học đường tối, xấu khó đi và rất dễ xảy ra tai nạn, nhưng từ ngày các bạn đoàn viên, thanh niên thực hiện lắp đặt các điểm chiếu sáng an ninh thì tôi cảm thấy vui mừng phấn khởi hơn bởi từ nay con gái mình sẽ không còn gặp nguy hiểm trên con đường trở về nhà”.

Sự nổ lực của đoàn viên, thanh niên

Chính những hiệu quả thiết thực trên mà công trình “Ánh sáng an ninh” đã được các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai mạnh mẽ trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021. Trải qua 2/3 chặng đường của chiến dịch, 26 công trình thắp sáng đường quê, ánh sáng an ninh với tổng chiều dài 18km đã được triển khai tại nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa hoàn thành 130% chỉ tiêu về công trình “Ánh sáng an ninh” mà Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đặt ra từ đầu chiến dịch. Hình ảnh màu áo xanh thanh niên tình nguyện người ướt đẫm mồ hôi nhưng vẫn tỉ mỉ lắp đặt từng bóng đèn chiếu sáng dưới nắng nóng được in sâu vào tâm trí của người dân, điều đó đã giải thích được tại sao các đội hình tình nguyện về triển khai hoạt động tại mỗi địa  phương đều được nhân dân yêu mến và hướng ứng tích cực. Đây chính là động lực để tuổi trẻ Bình Thuận tăng tốc trong giai đoạn cuối của chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021 hoàn thành và vượt mọi chỉ tiêu được giao.

Kết quả đó đã thể hiện sự nổ lực, quyết tâm của lực lượng đoàn viên, thanh niên trong việc xây dựng nông thôn mới, cùng với các tuyến đường hoa thanh niên với tiêu chí “Sáng – xanh – sạch – đẹp” góp phần tạo nên diện mạo mới cho quê hương ngày càng khởi sắc.

Thanh Xuân


Các tin khác

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN